Kusatsu Onsen Town

 

ในเขตจังหวัดกุนมะยังมีออนเซ็นอีกแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญและมีชื่อเสียงมาก จนได้รับการจัดอันดับให้เป็นออนเซ็นยอดเยี่ยมมีคุณภาพที่สุด 1 ใน 3 แห่งของญี่ปุ่น นั่นคือ เมืองออนเซ็น คูชัตสี (Kusatsu Onsen Town เมืองเล็กๆที่ล้อมรอบด้วยขุนเขา และมีชื่อเสียงมายาวนาน

ในสมัยเอโดะ ค.ศ. 1603-1868 คูชัตสึได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนถูกเลือกให้เป็นออนเซ็นอันดับหนึ่งแห่งภาคตะวันออกของญี่ปุ่นปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยมติดอันดับหนึ่งจากการคัดเลือกแหล่งออนเซ็นชื่อดังกว่า 100 แห่งในญี่ปุ่นอีกด้วย

นอกจากน้ำแร่จะมีฤทธิ์เป็นกรดและกำมะถันที่มีสรรพคุณยี่ยมรักษาโรคมากมาย โดยเฉพาะโรคสตรีรื้อรัง เบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้แล้วยังมีปริมาณที่ไหลออกมามากที่สุดถึง 4,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือเทียบประมาณเท่ากับความจุถัง 230,000 ใบต่อวันจึงทำให้อุณหภูมิของน้ำแร่ร้อนแห่งนี้สูงถึง 90 องศาเซลเซียส

ดังนั้นจึงต้องสร้างบ่อพักน้ำแอนขึ้นเรียกว่า ยูบาตาเกะ (Yubatake) ซึ่งรองรับน้ำแร่ร้อนที่ไหลจากภูเขาผ่านใต้ดินและมาผุดขึ้นที่บริเวณนี้ โดยสร้างเป็นรางไม้ขนาดใหญ่7 รางเพื่อให้ธารน้ำแร่ร้อนไหลลงไปที่บ่อพักน้ำ เพื่อให้อุณหภูมิเย็นลงมาหน่อย ก่อนจะไหลไปตามท่อสู่ที่พักต่างๆภายในเมือง ดังนั้นชาวเมืองที่นี่จะได้อาบน้ำอุ่นฟรีตลอดชีวิต

ยุบาตาเกะนี่จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คึกคัก เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาชมไม่ขาดสาย นอกจากนี้ยังรายรอบไปด้วยตึกสวยที่เป็นทั้งโรงแรม ที่พักแบบเรียวกังซึ่งมีออนเซ็นให้บริการอยู่แล้ว หรือจะลองซื้อบริการออนเซ็นเป็นแบบแพ็คเกจที่ โกซะ โนะ ยุ (Goza no Yu) แหล่งออนเซ็นเก่าแก่ซึ่งเคยเป็นที่นิยมของเมืองคูซัตสึมาก่อน ปัจจุบันได้มีสร้างขึ้นใหม่สวยงามเป็นสถาปัตยกรรมแบบยุคโบราณ

และยังมีออนเซ็นสาธารณะสำหรับคนท้องถิ่นแยกชาย – หญิงให้ใช้ฟรีอีกกว่า 19 แห่ง เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักออนเซ็นที่แท้จริง

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ร้านขายสินค้าที่ระลึกอีกมากมาย รวมถึงร้านสะดวกซื้อที่ตั้งเรียงราย อำนวยความสะดวกอยู่ในบริเวณนี้อีกด้วย

และไม่ควรพลาดชม การแสดงยูโมมิ (Yumomi Show) คือ การกวนน้ำแร่ร้อน เพื่อลดอุณหภูมิ โดยไม่ต้องผสมน้ำเย็นก่อนลงแช่ในออนเซ็น อุณหภูมิจาก 53 องศา-เซลเซียส จะลดลงมาเหลือ 47 องศาเซล-เซียส ซึ่งเป็นกรรมวิธีแบบดั้งเดิมเมื่อในอดีต

โดยมีคนจำนวนหนึ่งยืนอยู่คนละฟากกับบ่อน้ำร้อน แล้วใช้แผ่นกระดานไม้กว้างประมาณคืบ ยาวประมาณ 1 เมตร ตีน้ำพุร้อนพร้อมกับร้องเพลงไปด้วย ซึ่งการแสดงนี้จัดขึ้นใน เน็ตสึ โนะ ยุ (Netsu no Yu) เป็นโรงการแสดงที่เก่าแก่ซึ่งเปิดมานานกว่า 50 ปี แต่ปัจจุบันกำลังจะปรับปรุงใหม่ให้ใหญ่ขึ้น เพราะอาคารไม้หลังนี้สถาปนิกในยุคนั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันแผ่นดินไหวได้อีกทั้งน้ำหนักของผู้เข้าชมที่มีเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ และยังเคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ญี่ปุ่นมาแล้วหลายเรื่อง

ลืมบอกไปว่าถ้าเดินทางมาถึงที่นี่แล้วได้กลิ่นเหมือนก๊าซไข่เน่าล่ะก็ เป็นการรับประกันได้ว่าคุณได้มาถึงเมืองคูซัตสีแล้ว

 

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *